Băng tải thực phẩm là gì? Các loại băng tải thông dụng

Trong những năm gần đây, băng tải thực phẩm dần trở nên quen thuộc, phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Việc sử dụng băng tải trong chế biến thực phẩm giúp nâng cao năng suất sản xuất, giảm thiểu số lượng nhân công, tiết kiệm chi phí.

Có rất nhiều loại băng tải chế biến thực phẩm như băng tải PU, băng tải xích, băng tải PVC,… Cùng SAMORI tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng loại băng tải trong bài viết này.

Băng tải thực phẩm là gì?

Là loại băng tải chuyên dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, được ứng dụng phổ biến trong dây chuyền chế biến và đóng gói. Băng tải được thiết kế riêng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Băng tải chế biến thực phẩm được thiết kế từ các chất liệu mềm mỏng, độ dẻo cao. Băng tải có thể dễ dàng lắp đặt, vệ sinh chùi rửa. Bề mặt dây băng tải không bám dính thực phẩm, không có các vết cắt, vết nứt, nhờ đó hạn chế đến mức tối đa các vi khuẩn bám vào băng tải trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Các bước setup nhà máy sản xuất bạn cần biết

Băng tải lưới inox trong sản xuất
Băng tải lưới inox trong sản xuất

Ứng dụng băng tải trong ngành thực phẩm giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công mà vẫn đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.

Các loại băng tải chế biến thực phẩm phổ biến

Hệ thống băng tải thực phẩm thường được thiết kế theo dạng tầng giúp tiết kiệm, tối ưu diện tích không gian trong các nhà máy và tiết kiệm thời gian, chi phí chuyền tải thực phẩm.

Băng tải ứng dụng trong ngành thực phẩm phải đáp ứng được bề mặt băng tải thoáng, dây băng tải mỏng để dễ vệ sinh, không có vết nứt, vết trầy. Ngoài ra, băng tải cần tháo lắp, vệ sinh dễ dàng vì vệ sinh băng tải thực phẩm thường xuyên là vô cùng quan trọng, nhằm hạn chế các loại vi khuẩn bám vào băng tải, gây mất an toàn thực phẩm

Xem thêm: GIÁ MÁY ĐÓNG GÓI TỰ ĐỘNG LÀ BAO NHIÊU

Băng chuyền sản xuất bánh kẹo
Băng chuyền sản xuất bánh kẹo

Dưới đây là một số loại băng tải thông dụng được sử dụng trong ngành thực phẩm

Băng tải PU

Băng tải được làm hoàn toàn từ thép không gỉ. Đây là loại vật liệu chống thấm nước tốt, nhờ đó băng tải có khả năng chống lại sự tấn công từ các tác nhân hóa học, sinh học, ít bám bẩn và rất dễ vệ sinh.

Dây chuyền băng tải được làm bằng Polyurethane hay còn được gọi là dây băng tải PU. Đây là loại vật liệu có bề mặt trơn, không thấm nước, rất dễ để vệ sinh chùi rửa. PU có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu được sự mài mòn.

Ưu điểm của băng tải PU:

  • Độ bền cao, dây băng tải không bị kéo giãn trong quá trình hoạt động.
  • Bề mặt dây được làm từ PU nên có khả năng chịu nhiệt tốt từ -100C đến 800 Trong một khoản thời gian nhất định, bề mặt dây có thể chịu nhiệt lên đến 1100C.
  • Dây băng tải PU có khả năng chống lại sự ăn mòn của axit, dầu, khí, hạn chế bong tróc trong quá trình sử dụng.

Băng tải lưới inox

Đây là băng tải được sử dụng chủ yếu để đưa nguyên vật liệu lên cao. Băng tải inox máy đóng gói có phần khung sườn làm từ inox, thép không gỉ, rất dễ lau chùi. Nhằm tránh nguyên vật liệu bị rơi rớt trong quá trình chuyền tải, lưới inox được bao bọc bên ngoài bởi một lớp inox mỏng.

Ưu điểm của loại băng tải này là:

  • Lưới băng tải được làm từ thép không gỉ giúp chống lại sự ăn mòn.
  • Không bị trượt hay rơi rớt thực phẩm trong suốt quá trình chuyền tải
  • Khả năng chịu nhiệt từ -100C đến 500C nên phù hợp để sử dụng trong nhiều môi trường sản xuất khác nhau.
  • Khả năng chống dính và chịu được dầu mỡ tốt.
  • Điện năng tiêu thụ thấp trong quá trình sử dụng

Băng tải xích nhựa

Băng tải xích nhựa có kết cấu nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và di chuyển. Vì vậy đây là loại băng tải được sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất thực phẩm. Ưu điểm của loại băng tải này là:

  • Băng tải có thiết kế đơn giản, linh hoạt.
  • Độ bền, tuổi thọ cao, khả năng chống chịu sự mài mòn tốt.
  • Có thể thiết kế nhiều dạng như cong, thẳng, nghiêng, … tùy mục đích sử dụng.
  • Băng tải có thể vận chuyển khối lượng sản phẩm lớn.
  • Sử dụng được ở nhiều môi trường khác nhau, chịu được độ ẩm cao, nhiệt độ cao, chống chịu sự ăn mòn của các loại hóa chất.
Băng tải trong sản xuất thức ăn nhanh
Băng tải trong sản xuất thức ăn nhanh

Băng tải PVC

Băng tải PVC là loại băng tải thông dụng nhất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Băng tải được sử dụng trong chế biến và xử lý thực phẩm. Ưu điểm của loại băng tải này là:

  • Có khả năng chống tĩnh điện, chống cháy, chống phóng xạ, chống hơi nước tốt.
  • Băng tải có khả năng chống dầu mỡ, dung môi, hóa chất và các chất ăn mòn.
  • Dễ dàng vệ sinh

Ứng dụng của băng tải trong nhành sản xuất thực phẩm

Nhờ vào thiết kế chuyên biệt và những lợi ích mà băng tải mang lại, băng tải được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành hàng sản xuất như:

  • Chế biến thủy hải sản tươi sống, chế biến đông lạnh
  • Băng tải sản xuất bánh mì
  • Băng tải sản xuất bánh tráng
  • Băng tải chế biến thực phẩm sống
  • Băng tải chế biến thịt

Địa chỉ mua băng tải thực phẩm giá rẻ, uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Công ty Cổ Phần Chế Tạo Máy và Tự Động Hóa Sài Gòn (SAMORI) là đơn vị chuyên sản xuất gia công các thiết bị, máy móc theo yêu cầu chuyên nghiệp, uy tín tại TP.HCM. Lựa chọn mua băng tải tại SAMORI quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm nhờ:

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn khách hàng nhiệt tình giúp khách hàng chọn lựa được loại băng tải phù hợp với từng loại sản phẩm.
  • Sản phẩm được làm từ các vật liệu cao cấp, có độ bền cao.
  • Hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng chi tiết.
  • Giá thành sản phẩm cạnh tranh, chế độ bảo hành lâu dài.

Bạn đang có nhu cầu mua băng tải thực phẩm để phục vụ sản xuất, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá:

Tham khảo thêm: Máy đóng gói

Samori chuyên cung cấp và phân phối máy đóng gói tự động chính hãng. máy đóng gói tự động dạng lỏng, máy đóng gói túi lớn, máy đóng gói sachet,…. Samori chuyên cung cấp máy đóng gói số 1 Tại Việt Nam

CÔNG TY CP CHẾ TẠO MÁY & TỰ ĐỘNG HÓA SÀI GÒN (SAMORI)

Để lại một bình luận

zalo-icon
phone-icon