OEM

OEM là cụm từ rất quen thuộc với những người thường xuyên đi mua hàng. Đây là hình thức kinh doanh được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Tuy nhiên, hàng OEM là gì, bạn đã hiểu đúng về thông tin mặt hàng này chưa? Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về OEM và sự khác biệt so với phương thức kinh doanh truyền thống.

OEM là gì?

OEM là cách viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer tức Nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM là các sản phẩm được công ty thiết kế, sản xuất dựa trên các thông số đặt trước của một công ty khác. Hiểu một các đơn giản, hàng OEM là các mặt hàng được đặt gia công bởi một công ty khác và đưa ra tiêu thụ trên thị trường dưới thương hiệu cuả công ty đặt gia công.

Công ty đặt hàng cần đưa ra số lượng, các thông số, yêu cầu về sản phẩm cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất chỉ được lắp ráp sản phẩm, không được tự ý bán hàng ra thị trường.

Hàng OEM là gì
Hàng OEM là gì

Hàng OEM thông thường sẽ được ứng dụng trong sản xuất thiết bị máy móc, phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, sản xuất các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…

Tại Việt Nam, hàng OEM thường được sản xuất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất máy móc công nghiệp như:

 • Gia công các loại máy không thương hiệu
 • Gia công băng tải
 • Gia công vỏ tủ điện inox
 • Sản xuất tủ điện điều khiển

Lợi thế khi sản xuất hàng OEM

So với mô hình kinh doanh truyền thống, sản xuất OEM doanh nghiệp đặt hàng không cần đầu tư nhiều, chỉ đầu tư một hoặc một phần vào sản xuất. Điều này giúp cho giá của hàng hóa OEM thấp hơn mức giá của hàng hóa sản xuất thông thường. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của hàng OEM.

Nhờ vào đó, mang lại nhiều lợi ích cho công ty lựa chọn hình thức kinh doanh này như:

 • Có thể triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh sản xuất khác nhau. Doanh nghiệp có thể thực hiện cùng lúc nhiều sản phẩm khác nhau.
 • Dễ dàng thử nghiệm nhiều ý tưởng, mặt hàng mới nhanh chóng mà không tốn kém chi phí vào đầu tư sản xuất, mua sắm các thiết bị phục vụ các công đoạn sản xuất như đầu cân liệu, máy móc, máy gia công,…
 • Tuy nhiên, các công ty sản xuất OEM sẽ tiếp cận được các thành quả nghiên cứu và công nghệ mới của công ty đặt hàng. Vì vậy, khi lựa chọn công ty sản xuất, cần lựa chọn nhà cung ứng uy tín, đáng tin cậy, tránh trường hợp bị đánh cắp công nghệ, thành quả nghiên cứu.

Sự khác nhau giữa hàng OEM và phương thức kinh doanh truyền thống

So với mô hình kinh doanh truyền thống, sự khác biệt lớn nhất của mô hình kinh doanh OEM chính là khâu sản xuất. Doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình OEM có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ công đoạn sản xuất. Nhờ đó:

 • Chi phí đầu tư cho doanh nghiệp, nhà xuởng sản xuất thấp. Vì vậy giá cả hàng hóa sản xuất sẽ có mức giá thấp hơn so với các mặt hàng được sản xuất theo hình thức truyền thống.
 • Doanh nghiệp sản xuất có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ mới tiên tiến, những thành quả nghiên cứu mà công ty đặt hàng đang nắm giữ và phát triển. Vì vậy, việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín là vô cùng quan trọng, tránh trường hợp bị đánh cắp công nghệ.
 • Dễ dàng thâm nhập thị trường nhờ khả năng thử nghiệm, sản xuất nhiều mặt hàng cùng lúc, thăm dò thị trường nhanh chóng.

Cách phân biệt

Trong một số lĩnh vực, hàng OEM được hiểu là hàng “xịn” theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, các công ty sản xuất sẽ nhập riêng từng bộ phận của sản phẩm từ nhà đặt hàng và tiến hành thi công lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Các sản phẩm này vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, xét về độ tinh xảo, độ bền thì sẽ kém hơn các sản phẩm đuợc lắp ráp chính hãng một chút. Vì vậy, mức giá sẽ thấp hơn so với các hàng hóa được lắp ráp chính hãng.

Dịch vụ gia công OEM tại SAMORI
Dịch vụ gia công OEM tại SAMORI

Hàng OEM không phải là hàng giả, hàng nhái vì được sản xuất theo đơn đặt hàng riêng của nhà đặt hàng. Vì vậy, sản phẩm vẫn được hưởng đầy đủ chính sách bảo hành như hàng chính hàng.

Một vài lưu ý khi lựa chọn đơn vị gia công

Tại TP.HCM có rất nhiều đơn vị chuyên nhận gia công hàng OEM theo đơn đặt hàng của các đối tác. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có khả năng đáp ứng được các tiêu chuẩn về thông số, kỹ thuật, số lượng sản phẩm. Khi chọn đơn vị gia công hàng OEM bạn cần lưu ý:

 • Chọn những đơn vị có năng lực đáp ứng nhu cầu sản xuất của bạn
 • Lựa chọn những đơn vị có công nghệ tiên tiến, có uy tín và tên tuổi để tránh bị đánh cắp công nghệ.
 • Giá cả sản xuất cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn nhà sản xuất.

Công ty Cổ Phần Chế Tạo Máy và Tự Động Hóa Sài Gòn (SAMORI) là đơn vị gia công hàng OEM uy tín, chất lượng tại TP.HCM. Trong nhiều năm qua, SAMORI luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong việc lựa chọn đơn vị gia công sản phẩm nhờ:

 • Giá thành sản xuất rẻ, uy tín, chất lượng, luôn đáp ứng đủ số lượng và đúng thời gian cho khách hàng.
 • Nhân viên tư vấn nhiệt tính, tận tâm với công việc. Luôn hỗ trợ khách hàng mọi lúc.
 • Máy móc, công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đảm bảo bí mật cho khách hàng, không đánh cắp công nghệ, quy trình sản xuất của khách hàng.

Bạn đang có nhu cầu đặt hàng gia công OEM, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá:

Tham khảo thêm: Máy đóng gói

Samori chuyên cung cấp và phân phối máy đóng gói tự động chính hãng. máy đóng gói tự động dạng lỏng, máy đóng gói túi lớn, máy đóng gói sachet,…. Samori chuyên cung cấp máy đóng gói số 1 Tại Việt Nam

CÔNG TY CP CHẾ TẠO MÁY & TỰ ĐỘNG HÓA SÀI GÒN (SAMORI)

Trả lời