Quy Trình Chế Biến Kẹo Đạt Chuẩn

Kẹo là món đồ ăn chơi được đặc biệt yêu thích bởi trẻ em và cả người lớn. Mỗi năm, số lượng kẹo được sản xuất là vô cùng lớn để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường và người tiêu dùng. Mặc dù phổ biến là vậy, tuy nhiên, không có nhiều người tìm hiểu và biết về quy trình để sản xuất ra được những viên kẹo ngọt đủ màu sắc, hấp dẫn đó như thế nào. Vậy, hãy cùng với Máy đóng gói Samori  tìm hiểu chi tiết quy trình chế biến kẹo trong bài viết sau.

Nguyên liệu để chế biến kẹo là gì?

Nguyên liệu để chế biến kẹo gồm có 2 thành phần chính đó là chất tạo ngọt và hương vị. Đối với các loại kẹo dẻo, ngoài hai thành phần đó sẽ có thêm gelatin. Đây là một loại protein có nguồn gốc từ động vật với tác dụng làm cho kẹo có độ dẻo và mềm và dễ tan chảy hơn khi ăn.

Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo ra những viên kẹo với nhiều mùi hương hấp dẫn đặc trưng cho từng loại kẹo. Hưng vị để sản xuất kẹo có thể là hương vị tự nhiên được chiết xuất từ các loại trái cây, nhựa cây, mật ong…

Bên cạnh đó còn có hương vị nhân tạo được tạo ra từ các chất hóa học được phép sử dụng trong ngành thực phẩm để tạo hương cho kẹo.

Hình ảnh sản phẩm mẫu
Hình ảnh sản phẩm mẫu

Chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt của hầu hết các loại kẹo là sucrose và fructose, ngoài ra còn có sự kết hợp của siro ngô để tạo độ phồng cho kẹo dẻo và duy trì độ ẩm cần thiết cho kẹo, giúp tiết kiệm chi phí.

Một chất tạo ngọt khác cũng thường được sử dụng là sorbitol với công dụng giúp bảo quản cho kẹo ngọt khỏi sự phát triển của các loại vi sinh vật.

Gelatin

Như đã đề cập đến trên, đây là thành phần không thể thiếu đối với kẹo dẻo. Gelatin có tác dụng làm nên độ dẻo cho kẹo, tạo ra những loại kẹo mềm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

bánh kẹo

Quy trình chế biến kẹo đúng chuẩn

Những viên kẹo ngọt hấp dẫn, bắt mắt và được mọi người yêu thích thường được chế biến theo một quy trình nhất định. Dưới đây là quy trình cụ thể để chế biến kẹo theo từng bước.

Phối trộn nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên trong quy trình chế biến kẹo. Hương vị và chất tạo ngọt sẽ được trộn đều với nhau trong những thùng lớn chuyên dùng để sản xuất kẹo. Các thành phần kết hợp với hương vị và chất tạo ngọt gồm có đường, siro ngô và gelatin (nếu sản xuất keo dẻo)

Hòa tan nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu đã được trộn đều, nước sẽ được cho vào để giúp hòa tan tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp đồng bộ.

Nguyên liệu được hòa tan triệt để sẽ giúp cho quá trình sản xuất kẹo, chất lượng và màu sắc của kẹo thành phẩm sẽ đảm bảo tốt nhất.

Nấu nguyên liệu đã hòa tan

Sau khi đã hòa tan đều các nguyên liệu lại với nhau. Bước tiếp theo sẽ tiến hành nấu để cô đặc nguyên liệu.

Có hai phương pháp nấu kẹo thường được áp dụng là nấu kẹo chân không và nấu kẹo dưới áp suất thường.

Nấu kẹo chân không: Là quá trình kẹo sẽ được nấu bằng áp suất chân không. Khi nấu bằng áp suất chân không, nhiệt độ sôi của kẹo khá thấp, quá trình sản xuất sẽ ổn định hơn và tiết kiệm năng lượng sử dụng. Đảm bảo chất lượng của kẹo khi thành phẩm.

Xem thêm: Máy đóng gói liên tục là gì? Doanh nghiệp có nên đầu tư không?

Nấu kẹo bằng áp suất thường: Là sử dụng nguồn nhiệt cho tiếp xúc trực tiếp với nồi nấu. Trong quá trình nấu bằng áp suất thường sẽ có nguy cơ trào bọt, vậy nên cần bổ sung chất tạo bọt và nguyên liệu khi nấu. Khi thấy nguyên liệu chuyển sang màu vàng nhạt và lớp bọt nhỏ dần, lấy một ít đường ra ngâm vào nước lạnh để thử, nếu đường đông lại thành hạt cứng thì kết thúc quá trình nấu.

Băng chuyền các gói sữa tắm vừa đóng hoàn thiện
Băng chuyền các gói sữa tắm vừa đóng hoàn thiện

Làm nguội nguyên liệu

Sau khi hoàn tất khâu nấu nguyên liệu, công đoạn tiếp theo của quy trình chế biến kẹo là làm nguội để thuận tiện, dễ dàng hơn cho các khâu tạo hình tiếp theo.

Cách để làm nguội nguyên liệu thường được áp dụng là đổ nguyên liệu lên mặt bàn máy đóng gói được làm bằng kim loại, có độ bóng mịn để nhiệt độ giảm đi nhanh hơn.

Xem thêm: Gía máy đóng gói bao nhiêu tiền

Tạo hình kẹo

Sau khi nguyên liệu đã nguội bớt, khâu tạo hình được tiến hành. Kẹo sẽ được làm thành các hình dáng khác nhau tùy theo nhu cầu của từng cơ sở sản xuất.

Thông thường, kẹo sẽ được tạo hình khi nhiệt độ còn khá cao để có độ dẻo cần thiết. Khi nhiệt độ nguyên liệu nguôi đi, quá trình tạo hình kẹo sẽ khó khăn hơn.

Hệ thống dây chuyền tự động trong nhà máy sản xuất bánh kéo
Hệ thống dây chuyền tự động trong nhà máy sản xuất bánh kéo

Đóng gói kẹo

Sau khi đã được tạo hình hoàn tất. khâu tiếp theo kẹo sẽ được đóng gói vào bao bì để bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ. Thiết bị dùng để đóng gói kẹo là máy đóng gói kẹo chuyên dụng. Thiết bị đóng gói sẽ giúp cho quá trình đóng gói diễn ra nhanh hơn, bao bì đồng đều, đẹp mắt và dễ tạo ấn tượng hơn với người tiêu dùng.

Trên đây là quy trình chế biến kẹo cụ thể từng bước hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về quá trình chế biến và tạo ra những loại kẹo thơm ngon, hấp dẫn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Samori chuyên cung cấp và phân phối máy đóng gói tự động chính hãng. máy đóng gói tự động dạng lỏngmáy đóng gói túi lớnmáy đóng gói sachet,….

CÔNG TY CP CHẾ TẠO MÁY & TỰ ĐỘNG HÓA SÀI GÒN (SAMORI)

Địa chỉ: 109 Hà Duy Phiên, Bình Mỹ, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0911.261.261

Email: samori.info@gmail.com

Để lại một bình luận

zalo-icon
phone-icon